tua nao khaaep

ถั่วเน่าแข็บ

ถั่วเน่าแข็บผลิตภัณฑ์ ถั่วเหลืองหมัก ที่เรียกว่า ถั่วเน่า เครื่องปรุงรสอาหาร ไทยภาคเหนือ( ชาวล้านนา) ทำจากถั่วเหลือง ใช้แทนกะปิ อาหารดั่งเดิมของชาวไทลื้อ และชาวไทใหญ่ ลักษณะคล้ายคลึงกับนัตโตะ (natto) อาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น และยังมีลักษณะคล้ายอาหารอาหารพื้นเมือง ของชาวคีเนมา (kenema) เนปาล และอินเดีย หรือ Cheonggukjang เครื่องปรุงที่ได้รับการถ่ายทอด มาจากประเทศจีน ไปยังคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงยุคโชซอน ตราบจนถึงปัจจุบัน

ถั่วเน่าแค๊บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น